Hướng dẫn chi tiết cách chơi bài Karuta Nhật Bản

Hướng dẫn chi tiết cách chơi bài Karuta Nhật Bản

Bài Karuta là một trò chơi truyền thống của người Nhật Bản. Không giống như những bộ bài tây 52 lá khác mà Karuta sử dụng một bộ bài chuyên biệt. Để chơi được game này bạn phải học tiếng Nhật. Thậm chí là học thuộc cả những bài thơ truyền thống của đất nước Hoa Anh Đào. Vậy hãy tìm hiểu bài viết dưới đây để biết được cách chơi bài Karuta như thế nào?

Bài Karuta Nhật Bản là gì?

Bài Karuta hiện nay được chia làm hai loại là Karuta Nhật Bản và Karuta Bồ Đào Nha. Cách chơi Karuta khá đơn giản, bạn chỉ cần biết 1 lá bài là đã có thể phán đoán và tìm ra lá bài khác của đối thủ. Lá bài thứ 2 có thể là một câu thơ trong bài thơ ở lá bài đầu tiên. Hay một phần trong bức tranh và 1 phần trong câu chữ Nhật.

Chính vì vậy muốn chơi được Karuta bạn phải học tiếng Nhật. Có lẽ vì vậy mà Karuta đã trở thành 1 phần trong các giáo trình dạy tiếng Nhật.

Bài Karuta là gì

Xem thêm về Xóc đĩa Online hot girl chia bài: https://gamenoob.net/game-bai/xoc-dia/

Cách chơi bài Karuta Nhật Bản đơn giản nhất

Bài Karuta được chia là nhiều bộ nhỏ khác nhau đó là Uta Garuta, Iroha Garuta và Hanafuda. Chúng ta hãy tìm hiểu kĩ hơn về từng bộ.

Hanafuda

Bài Hanafuda sẽ có 48 lá bài mang hình ảnh tượng trưng cho những bông hoa Nhật Bản. Tùy vào mỗi loại hoa sẽ tương ứng với một số điểm khác nhau.

Khi chơi bài Hanafuda sẽ không có người đọc để bạn tìm như hai hình thức trên. Mà bạn phải tự mình tìm ra những lá bài tương ứng với nhau. Đến cuối cùng ai có nhiều lá bài hơn sẽ là người chiến thắng.

luật chơi bài Karuta

Mỗi bộ thường có 3 loại: Loại thường có 2 lá đầu có hình dáng giống nhau đến 90%. Loại này sẽ được tính 1 điểm 1 lá. Loại đẹp là loại có dải ruy băng màu đỏ hay màu tím hoặc những câu đối. Loại này sẽ được tính 5 điểm.

Loại cuối cùng chính là loại đặc biệt: chúng cũng được chia ra làm 2 nhánh. 1 nhánh là 5 lá bài được tính 20 điểm, nhánh 2 là 10 lá bài được tính 10 điểm.

Chính vì vậy những người chiến thắng trong trò chơi này thường là những người có số điểm cao nhất. Chứ không phải người có số lá bài nhiều nhất giống 2 trò chơi ở trên.

Iroha Garuta

Cách chơi này có liên quan đến bảng chữ cái. Mọi người sẽ lần lượt đọc những lá bài của mình lên. Những người còn lại sẽ tiến hành tìm lá bài có ý nghĩa khớp với lá bài đó. Nếu ai lấy được lá bài phù hợp trước là người sẽ giành chiến thắng.

Karuta Uta Garuta

Trong tiếng Nhật Uta có nghĩa là bài hát. Do đó, trong bộ bài này sẽ sử dụng những câu thơ, lời hát truyền thống của Nhật Bản.

Để chơi được hình thức bài này bạn phải học thuộc được các bài thơ có trong Bách nhân thất thủ (tiếng Nhật là 小倉百人一首). Sách này được sáng tác vào thế kỷ 12 và có 100 bài thơ.

 

Khi chơi bạn sẽ tiến hành trải các lá bài ra theo 1 thứ tự. Thế này sẽ dễ đối với bạn nhưng lại gây khó khăn cho đối thủ. Sau đó bạn sẽ tiến hành đọc 1 bài thơ nào đó và tìm ra lá bài phù hợp ngay trước mặt mình. Nếu bốc không trúng đối thủ sẽ có cơ hội. Cứ như vậy cuối cùng ai có nhiều lá bài nhất sẽ là người dành chiến thắng.

Kết luận

Những thông tin được chia sẻ trên đây đã giúp bạn biết cách chơi bài Karuta. Đồng thời, giới thiệu đến bạn một công cụ hỗ trợ học tiếng Nhật hiệu quả. Vậy còn chần chừ gì nữa mà bạn không nhanh tay sắm ngay 1 bộ bài Karuta cho bản thân đi nào.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *