Cách Chơi Bài Tấn Dễ Hiểu Và Hiệu Quả Nhất Hiện Nay

Cách Chơi Bài Tấn Dễ Hiểu Và Hiệu Quả Nhất Hiện Nay

Trong những trò chơi dân gian ở Việt Nam thì bài Tấn cũng chiếm một vị trí vô cùng quan trọng. Nó đang rất thịnh hành ở miền quê hơn là thành phố. Với một lối chơi khá là đơn giản, chắc chắn điều này sẽ mang lại cho bạn những tiếng cười rộn rã cùng với bạn bè. Hãy cùng đọc tiếp bài viết Titan of Trinidad dưới đây để hiểu thêm về cách chơi bài tấn nhé.

Bài tấn là gì?

Bài Tấn là một cách chơi bài của Nga, đã du nhập vào Việt Nam và được chơi bởi 2 đến 4 người. Đây là một trong các cách chơi bài tấn thông dụng của bộ bài Tây. Trò này được bắt nguồn từ Nga, với một cái tên là Durak (thằng ngốc – dùng để chỉ người còn con bài cuối cùng). Nó khá là giống với bài ăn gian nói dối. Tuy nhiên thì luật chơi có rất nhiều điểm khác biệt.

Bài tấn là gì?
Bài tấn là gì?

Luật chơi bài tấn

Cũng giống như các trò chơi khác thì bài tấn cũng có luật chơi riêng của mình. Dưới đây sẽ giới thiệu các cách chơi bài tấn, hãy cùng tìm hiểu nhé.

Xem thêm: Cách Chơi Bài Karuta Chính Xác Nhất Hiện Nay

Lá bài và quân bài

Cũng giống như những trò phỏm, tá lả hay là tiến lên, bài Tấn cũng sử dụng bộ bài tú lơ khơ gồm có 52 lá bài. Độ mạnh của những quân bài sẽ được sắp xếp tăng dần từ 2 – át. Như thế thì quân át sẽ là một quân bài lớn nhất và quân bài 2 là quân bài bé nhất.

Chia bài

Đầu tiên các bạn sấp đều bài lên và bắt đầu chia bài, người chia bài nhận được lá đầu tiên lần lượt theo chiều kim đồng hồ cho đến khi mà chia hết bộ bài. Lá bài đầu tiên sẽ được coi là làm chủ chất. VD nếu như mở ra quân 7 zô thì chất rô sẽ chính là chủ bài.

Ván bài sẽ bắt đầu từng người. Tấn sẽ theo chiều ngược kim đồng hồ. Người có tấn có thể được chọn bất cứ lá bài nào, người bị tấn sẽ chọn các quân bài mình đang có để đỡ.

Tuy nhiên thì quân bài đưa ra để đỡ cần phải cùng chất với quân tấn và số lớn hơn. Nếu người bị tấn không có quân bài cùng chất và lớn hơn thì sẽ có thể dùng đỡ trưởng. Nếu như mà quân bài tấn là quân trưởng thì người bị tấn cần phải đỡ bằng một quân bài lớn hơn mang chất trưởng.

Đánh bài

Chủ bài sẽ được quy định bởi những chất quân bài bốc. Các quân bài thuộc chất chủ sẽ có khả năng đỡ được những quân bài thuộc chất khác dù số lớn hơn nó. Quân bài lớn nhất ở trong tấn chính là con át chủ (át trưởng).

Những người chơi còn lại sẽ tấn người bị tấn bằng một quân bài khác chất nhưng mà số phải lớn hơn. Trong đó thì tấn ở lượt chơi đó, nếu mà bỏ qua thì sẽ mất lượt. 

Nếu như không ai có tấn thì quân bài của lượt đó sẽ phải úp lại và không được xem nữa. Nếu như mà người bị tấn hết bài thì sẽ có 2 lựa chọn, lựa chọn này sẽ được người chơi tự quy ước với nhau trước khi mà ván bài bắt đầu.

Luật chơi bài tấn
Luật chơi bài tấn

Một số lưu ý khi chơi

Một số lưu ý khi chơi

  • Khi mà đến lượt mình ra bài, nếu có lời nói hoặc động tác khiến người chơi còn lại hiểu là cho qua lượt thì mặc nhiên bạn không được hồi lại.
  • Khi đến lượt mình ra bài mà có lời nói về lá bài bạn định ra, nhất định bạn phải hạ lá bài đó xuống và không được thay đổi. Nếu không hạ xuống được thì sẽ có thể bị xử thua hay là phạt bốc thêm 1 lá, tuỳ theo quy ước trước đó.
  • Khi mà người đi trước chưa quyết định chính thức hạ bài nhưng người đi sau lại vội vàng hạ bài của mình thì người đi trước có thể yêu cầu người đi sau cầm bài lên. Như vậy thì người đi sau đã bị lộ bài.

Bài viết trên đã giới thiệu đến các bạn cách chơi bài tấn cũng như là một vài lưu ý khi chơi. Hy vọng qua bài viết game các bạn sẽ học hỏi được nhiều hơn cũng như là biết cách chơi bài tấn để có thể dễ thắng hơn nhé.

Xem thêm: Cờ Tỷ Phú – Cách Chơi Cờ Tỷ Phú Đơn Giản Và Hiệu Quả Nhất

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *