Cờ vua và Cờ tướng nên chơi cờ nào?

Cờ vua và Cờ tướng nên chơi cờ nào?

Cờ vua và Cờ tướng là hai trò chơi được thông dụng nhất hiện nay. Mỗi bộ môn đều có một ưu điểm và cách chơi riêng. Nhưng phương thức chơi của chúng vẫn có nét tương đồng. Hãy so sánh điểm khác nhau trong bài viết dưới đây.

Giới thiệu sơ lược về Cờ vua và Cờ tướng

Chơi cờ từ lâu đã trở thành một thú vui tao nhã của mỗi người. Các giải đấu cờ và trong nước diễn ra rất phổ biến hiện nay. Điểm chung đầu tiên mà bạn có thể thấy đó chính là nơi hình thành. Chúng đều có nguồn gốc xuất phát từ Ấn Độ. Thời gian sau này được du nhập vào Việt Nam.

Hai trò chơi đều đòi hỏi ở người chơi phải vận dụng tư duy và sự nhạy bén. Bạn phải có đầu óc tính toán và linh hoạt trong mỗi bước đi của từng quân cờ.

Bạn sẽ dễ dàng bắt gặp được các cụ già ngồi bên nhau với các bàn cờ tướng bằng gỗ trong công viên hay quán nước bên hè. Luôn có những âm thanh tranh luận hay tiếng bàn cờ chiếu tướng “bộp bộp” ở đó.

Cờ vua chắc chắn là loại cờ phổ biến nhất hiện nay rồi. Bởi chúng có mặt khắp nơi trong các trận đấu lớn và nhỏ trong nước hay quốc tế. Cách chơi cờ vua giống như bạn đang nắm trong tay rất nhiều triết lý cuộc sống.

Nếu chơi cờ tướng là nắm trong tay cả trái đất, thì chơi cờ vua chính là nắm trong tay cả dải ngân hà.

Điểm khác nhau cơ bản giữa Cờ vua và Cờ tướng

Quân Tốt trong bàn cờ

Quân Tốt là một quân khá cơ bản ở trong hai bàn Cờ vua và Cờ tướng. Trong bàn Cờ tướng, quân Tốt chỉ được đi đúng 1 nước duy nhất từ khi ở bên sông đến khi qua sông. Có thể nói quân Tốt trong Cờ tướng là một quân Tốt thí mạng, chỉ đi những đường thẳng vô định. Dù cho đi đến hàng cuối cùng thì quân Tốt vẫn chỉ là quân Tốt theo như lý thuyết.

Nhưng trong bàn chơi Cờ vua, quân Tốt lại có thể biến hóa khôn lường đi đến hết hàng cuối cùng. Quân Tốt được đi làm theo nhiệm vụ, quân này có thể đi liền 1 lúc 2 ô chứ không phải chỉ 1 ô như trong Cờ tướng. Chính vì vậy, điều này đã khẳng định được tính ưu việt của Cờ vua so với Cờ tướng. Do đó, Cờ vua được nhiều người yêu thích hơn.

Khác biệt về cách chơi

Điểm khác biệt nhau lớn nhất mà chúng ta có thể dễ dàng nhận thấy đó chính là cách chơi. Trong bàn Cờ tướng, bạn sẽ chơi các quân cờ theo một khuôn mẫu đã có sẵn. Bàn cờ cũng không có màu và phân biệt trắng đen. Quân Tốt không thể biến hóa được thành vai trò giống như những quân khác trong bàn cờ.

Nhưng Cờ vua thì bàn cờ lại phân biệt rõ hai quân trắng và đen. Nên cách chơi ở Cờ vua cũng được mở rộng hơn Cờ tướng rất nhiều.

Hình thức chiếu tướng

Cả hai bộ môn mục đích chơi đến cuối cùng đều là chiến thắng. Nhưng trong cờ tướng nếu chiếu tướng là phải đến khi chết thì thôi. Một là thắng, 2 là thua chứ không có chuyện hòa. Còn trong Cờ vua, khi chiếu tướng bạn không được dồn đối phương đến đường cùng. Nếu không thì kết quả cuối cùng sẽ là hòa.

cờ vua và cờ tướng khác nhau như thế nào

Cấu trúc bàn cờ

Trong bàn Cờ tướng, không gian ở giữa các quân cờ tương đối lớn. Các quân được xếp thẳng hàng theo chiều ngang và nằm ở phía cuối của bàn cờ. Ở giữa bàn cờ có đường ngăn cách hai quân cờ được gọi là sông.

Trên bàn cờ, quân Tượng không được phép đi qua sông. Các quân còn lại được quyền đi thoải mái. Giữa các quân Tốt có khoảng trống để có thể di chuyển được thuận tiện hơn. Các quân cờ đứng trên giao điểm vuông góc của đường dọc và đường ngang.

Trên bàn Cờ vua, không gian lại chật hẹp hơn. Không gian rộng chiếm rất ít chỉ khoảng 1/ 4 bàn cờ. Giữa hai đội không có sông ngăn cách như bên bàn Cờ tướng. Việc di chuyển giữa các quân cũng khó khăn hơn khi khoảng trống quá ít.

Bàn cờ được chia ra làm các ô đen trắng xen lẫn với nhau, mỗi quân cờ sẽ đứng vỏn vẹn trong 1 ô vuông.

Bài viết trên đây đã nêu rõ điểm giống nhau và khác nhau giữa hai môn Cờ vua và Cờ tướng. Từ đó bạn có thể so sánh được hai bộ môn này một cách rõ ràng nhất. Tuy nhiên, môn nào cũng có ưu điểm riêng của nó. Do vậy bạn hãy lựa chọn trò chơi mà mình cảm thấy thích nhé.

Nguồn: titanoftrinidad.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *