Đá luân lưu là gì? Thủ tục tiến hành đá luân lưu như thế nào?

Đá luân lưu là gì? Thủ tục tiến hành đá luân lưu như thế nào?

Đá luân lưu là một thuật ngữ thường được sử dụng trong bóng đá. Mặc dù được dùng khá phổ biến nhưng không phải ai cũng có thể hiểu hết được ý nghĩa của đá luân lưu là gì? Cách thực hiện pha sút luân lưu như thế nào? Hãy tìm hiểu về cách chơi này trong bài viết dưới đây.

Đá luân lưu là gì?

Đá luân lưu còn được gọi bằng nhiều tên khác như sút phạt đền, sút luân lưu, Penalty,… Bạn sẽ dễ dàng bắt gặp những kiểu đá như này trong các vòng đấu loại trực tiếp. Mục đích chính của hình thức đá này là phân định thắng thua nếu như hai hiệp đấu trước đó hòa. Từ đó chọn ra được đội bóng có thể tiếp tục vào vòng trong.

Quy định đá luân lưu như thế nào?

Những cú đá luân lưu thường được thực hiện trên chấm phạt đền 11m. Cả hai đội sẽ đề cử ra các cầu thủ và thay phiên nhau sút bóng vào khung thành. Mỗi đội sẽ được mặc định sút 5 quả. Đội nào sút được nhiều bóng vào lưới đối phương hơn thì đội đó sẽ chiến thắng.

Sau thời gian 90 phút thi đấu và 30 phút đá hiệp phụ mà vẫn không thể tìm ra được đội vào vòng tiếp theo. Thì họ sẽ phải đối diện với loạt đá Penalty. Các cầu thủ của hai đội sẽ đá xen kẽ nhau để tạo tịch kính cho trận đấu.

Những cầu thủ nào được tham gia đá luân lưu

Hình thức này chỉ có duy nhất hai cầu thủ tham gia đó là cầu thủ đá phạt và thủ môn của đội kia. Những tình huống mặt đối mặt như vậy mang lại tỷ lệ bàn thắng khá cao. Tuy nhiên lại mang lại sức ép vô cùng lớn đối với các cầu thủ. Nếu họ không có một tâm lý vững vàng và sự bình tĩnh, quyết đoán thì sẽ không thể thực hiện được đá luân lưu.

kỹ thuật sút luân lưu panenka

Những thủ tục để tiến hành đá luân lưu

Trọng tài sẽ là người chọn cầu môn để hai đội đá luân lưu. Họ sẽ xác định đội đá trước, đá sau bằng cách tung đồng xu để ra quyền quyết định. Những thủ tục khi tham gia đá luân lưu được xác định như sau:

  • Mỗi đội có 5 lượt đá và hai đội đá xen kẽ với nhau.
  • Đội nào có tổng số bàn thắng nhiều hơn thì sẽ chiến thắng.
  • Nếu kết thúc mà vẫn không có đội nào thắng thì tiếp tục đá luân lưu tiếp đến khi có cầu thủ đá hỏng.
  • Những cầu thủ tham gia đá phạt phải là những cầu thủ đã tham gia đấu trong 120 phút trên sân.
  • Nếu thủ môn bị chấn thương thì có thể thay thế bằng thủ môn dự bị.
  • Mỗi cầu thủ chỉ được đá 1 lần. Nếu hết 5 lần mà vẫn không phân được thắng thua thì mới được đá lần 2.
  • Những cầu thủ không tham gia đá phạt thì phải có mặt trong sân để chứng kiến trận đấu.
  • Trước khi đá phạt đội trưởng phải thông báo cho trọng tài về những cầu thủ đá phạt và số áo mà họ mang.

Nên đọc: Kèo 1×2 là sao?

Chiến thuật đá phạt luân lưu thường gặp

Có 2 hình thức đá phạt luân lưu chuẩn và chính xác đó là:

Đá Penalty bình thường: chỉ có thủ môn và cầu thủ đối diện với nhau. Thủ môn chỉ được sang ngang khi trái bóng được đá. Ngoài ra không được di chuyển lên xuống hay ra vị trí khác. Nếu làm vậy sẽ không được tính là bàn thắng.

Còn đá phối hợp thì sẽ có hai cầu thủ phối hợp với nhau để cùng nhau thực hiện quả phạt đền. Điều này đòi hỏi chiến thuật phải kết hợp nhiều yếu tố và hiểu nhau. Thì họ mới có thể thực hiện tốt được cú đá phạt của mình.

Dù là cách đá phạt nào thì cũng chung cùng một mục đích đó chính là làm thủng lưới đối phương. Hi vọng những thông tin về đá luân lưu là gì sẽ mang lại nhiều điều hữu ích cho bạn.

Via: TitanOfTrinidad.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *