Var là gì? Công nghệ Var được áp dụng khi nào?

Var là gì? Công nghệ Var được áp dụng khi nào?

Trong bóng đá mọi người đã được nghe khá nhiều về công nghệ Var. Nhưng hầu như chúng ta vẫn chưa biết Var là gì? Bài viết sau đây sẽ nói cho chúng ta hiểu rõ hơn về công nghệ này và những tác động của Var tới kết quả trận đấu là như thế nào.

Var là gì?

Var là tên viết tắt của Video Assistant Referee, đây là một công nghệ mới chuyên hỗ trợ trọng tài bằng video. Vì một sân bóng quá rộng các trọng tài không thể theo dõi suýt sao được nên nhờ vào công nghệ này mà những trọng tài có thể đưa ra những quyết định chính xác nhất. Công nghệ Var được ra đời đầu tiên vào năm 2010 do Hiệp hội bóng đá Hoàng gia Hà Lan (KNVB) thiết lập. Sau đó công nghệ này đã được ứng dụng thử tại những trận đấu của quốc gia này và được đưa qua Anh, Đức và Mỹ.

Qua nhiều cuộc thử nghiệm thì cuối cùng công nghệ này cũng chính thức được đưa vào thi đấu tại World Cup 2018. Tại giải thi đấu này công nghệ Var đã chứng minh được sức ảnh hưởng của mình tới những quyết định quan trọng trong trận đấu.

Đưa công nghệ vào trong đá bóng là một sáng kiến vô cùng tuyệt vời có thể chống được gian lận, đảm bảo tính công bằng. Thế nhưng công nghệ này còn quá mới, để có thể sử dụng được công nghệ này một cách tốt nhất cũng là một dấu hỏi lớn được đặt ra.

công nghệ VAR

Công nghệ var được sử dụng khi nào trên sân bóng?

Công nghệ Var sẽ được sử dụng trong những tình huống trên sân bóng như những quả đá phạt 11m, các bàn thắng, thẻ đỏ hay lỗi vi phạm:

  • Thẻ đỏ trực tiếp: khi các cầu thủ vi phạm lỗi quá nặng, gây chấn thương cho đội bạn thì buộc phải sử dụng thẻ đỏ trực tiếp để loại ra sân. Tuy nhiên công nghệ var không áp dụng cho thẻ vàng thứ 2.
  • Đá phạt 11m: khu vực vòng cấm là nơi mà các trọng tài phải sử dụng để đưa ra những quyết định nên duy trì hay hủy bỏ thổi phạt.
  • Bàn thắng: khi có một bàn thắng được khiếu nại thì trọng tài sẽ sử dụng công nghệ var để xem lại bàn thắng đó có mắc lỗi việt vị, kéo áo hay vi phạm những quy định trong bóng đá hay không?
  • Những sai lầm trong bóng đá: các trọng tài sẽ không thể nào không bỏ sót được những sai lầm của các cầu thủ nhưng khi áp dụng công nghệ var sẽ hạn chế được tối đa những sai sót đó. Tuy nhiên các trọng tài cũng nên tinh ý trong việc sử dụng để không làm gián đoạn hay ảnh hưởng quá lâu đến trận đấu.

Read more: TOP 5 SÂN VẬN ĐỘNG BÓNG ĐÁ LỚN NHẤT THẾ GIỚI

Var được đặt ở đâu trong trận đấu?

Var sẽ được đặt biệt lập, tuy nhiên chúng đã liên kết với tất cả các camera trong sân để trọng tài có thể quan sát và đưa ra những quyết định chính xác nhất. Var sẽ được hoạt động trong những trường hợp như:

  • Khi trọng tài chính ra tín hiệu vẽ một hình chữ nhật thì bộ phận xử lý video phải ghi lại tình huống vừa xảy ra và gửi cho trọng tài chính.
  • Bộ phận xử lý gửi video cho trọng tài chính, họ sẽ yêu cầu dừng trận đấu để xem xét video và đưa ra quyết định tiếp tục hay dừng lại.
  • Bộ phận xử lý yêu cầu trọng tài chính xem lại video trận đấu vừa diễn ra bằng màn hình lớn trên sân bóng. Trọng tài chính sẽ ra dấu hình chữ nhật và tạm dừng trận bóng, đảm bảo trận bóng chưa thể tiếp tục nếu chưa xem xét xong var. Lúc này quả bóng sẽ được trọng tài đặt ở vị trí trung lập.

Bài viết trên đây của titanoftrinidad.com đã giúp cho bạn hiểu hơn về khái niệm công nghệ var, và áp dụng Var trong bóng đá. Mong rằng những thông tin này đã giúp bạn hiểu hơn về môn thể thao vua này nhé.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *